Blog

8 Healthy Ways to Deal with Jealousy at Work

8 วิธีรับมือกับปัญหาอิจฉาริษยาในที่ทำงาน เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะเกิดมาบนโลกนี้แล้ว ไม่เคยถูกใครอิจฉาเลย เคยไหมคะ ยังไม่ทันทำอะไรไม่ดีให้เพื่อนร่วมงานเลย หรือบางทีอาจจะอยู่เฉยๆ ไม่ได้ทำไม่ดี แต่ก็ไม่ได้ทำดี (คือไม่ได้ยุ่งกับใคร ว่างั้น) แต่กลับถูกเหม็นหน้า ถูกซุบซิบนินทา หรือกลายเป็นเหยื่อจากเกม “อะไรเอ่ยไม่เข้าพวก” การถูกอิจฉาริษยาจากคนในที่ทำงาน โรงเรียน มหาวิทยาลัย กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว ซึ่งถ้าหากคุณโชคดีพอ คนที่อิจฉาคุณก็จะไม่สามารถทำอะไรคุณได้ ทำได้เพียงแค่แอบมองคุณจากมุมมืด พร้อมส่งสายตาอิจฉามายังคุณเท่านั้น แต่ถ้าคุณโชคร้าย คุณก็อาจโดนคนประเภทนี้ออกมาเล่นงานคุณจังๆ จนเจ็บหนัก เสียศูนย์ เสื่อมเสียชื่อเสียงได้เช่นกัน คือบางทีมันนานไปกว่าที่ความจริงจะพิสูจน์ แถมยิ่งสู้กันไป ที่เห็นแล้วหลายรายคือ ตายคู่ (บางกรณีก็ตายหมู่) อย่างไรก็ดี ความคิดเป็นลบของคนที่อิจฉาคุณอยู่นั้นอาจถูกสยบลงได้ หากคุณมีวิธีจัดการที่ดีกับปัญหาดังกล่าว ซึ่งวิธีจัดการจะมีอะไรบ้าง มีหลายวิธีด้วยกันเลยค่ะ ลองเอาไปปรับใช้ดูนะคะ 1. Be friendly with them แม้ว่าคุณอาจได้ยิน หรือพอจะรู้สึกได้ว่า มีคนบางคนแอบอิจฉาคุณอยู่ แต่การเดินหน้าเข้าไปถามตรงๆ หรือเข้าไปแก้ปัญหาโดยการเปิดใจกับคู่กรณีอาจไม่ใช่ทางออกที่ดีนักในสังคมไทย (อยากให้คุณเข้าใจว่า คนที่พูดลับหลัง โดยมากมักไม่ชอบพูดต่อหน้า ดังนั้น การที่คุณหวังให้คนพูดลับหลังมาพูดความจริงต่อหน้ากันแบบแมนๆ ตัวๆ จึงเป็นการยาก) ตรงกันข้ามหากทำได้ อยากให้คุณลองมีน้ำใจ ทำสิ่งดี ๆ

Continue reading

How to answer: Why do you want to leave your job?

“ทำไมคุณถึงอยากเปลี่ยนงานคะ” ในห้องสัมภาษณ์งาน: คุณเคย “นิ่ง” ไปสองวินาที ตามด้วยตอบ “วกไปวนมา” กับคำถามนี้ไหม ในใจคุณเต็มไปด้วยคำตอบ: “ก็มันไม่ก้าวหน้า อยู่ไปก็ตัน” “หัวหน้าไม่โปรด ไม่อยากเลียเหมือนยายนั่น” “ยอดไม่ดีเลย เลยอยากย้ายที่ก่อนประวัติเสีย” “ตีกับอีกแผนกมา อยู่ไปก็ต้องคอยระวังหลัง” และอีกมากมาย สรุปง่ายๆ ถ้าดีแล้วจะอยากเปลี่ยนทำไม ถามอย่างนี้คือล่อให้เข้ามุมชัดๆ ถูกแล้วค่ะ คุณถูกล่อให้เข้ามุม ทดสอบว่าคุณจะตอบออกมาอย่างไร หรือพูดง่ายๆ คุณจะจัดการกับความขัดแย้งอย่างไร คำตอบของคุณจะแสดงให้ผู้สัมภาษณ์ได้เรียนรู้การแก้ปัญหาของคุณทั้งทาง กาย วาจา ใจ มาดูกันว่าตอบอย่างไร จึงจะดูมืออาชีพ แถมยังไม่ต้องโกหกอีกด้วย มาเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสกันค่ะ จากประสบการณ์ตรง และการอ่านบทความมากกว่า 20 บทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทั้งไทยและเทศ ขอสรุปว่า ไม่มีคำตอบตายตัว แต่มีกฎตายตัวสามข้อให้ทุกคนสามารถไปวิเคราะห์ ปรับใช้ และตอบในแบบที่เหมาะกับคุณและสถานการณ์ของคุณได้ กฎข้อที่หนึ่ง: Be Positive ความจริงที่น่าเศร้าคือ เขาอยากได้ความจริงจากคำตอบของคุณ แต่ 90% มักยอมรับความจริงนั้นไม่ได้ ยกตัวอย่าง คุณ: ผมเบื่อทีมที่ผมทำงานด้วยครับ วันๆ ไม่ทำอะไร เอาแต่นั่งนินทากัน ผมเสนออะไรนายก็โดนปัดตก

Continue reading

The 10 Rules of Interview Etiquette

The 10 Rules of Interview Etiquette เคยไหมคะ ไปสัมภาษณ์งานแล้วกลับมานั่งเสียดาย อยากย้อนเวลากลับไปอีกครั้ง ทำไมไม่พูดให้ดีกว่านี้ ทำไมไม่แต่งตัวให้ดีกว่านี้ (หรือบางทีอาจสลับกันเป็น “ทำไมไม่แต่งเรียบๆ กว่านี้นะ”) หรือไม่ก็ลืมพูดสิ่งที่ควรจะพูด (แต่กลับพูดสิ่งที่ไม่ควรพูดออกไป) ไม่ใช่แค่คุณหรอกค่ะ ที่เคยเจอกับความรู้สึกแบบนี้ สิ่งที่ดิฉันอยากบอกคือ ทุกคนต้องมีครั้งแรกที่ผิดพลาด เก้อเขิน หรือที่ภาษาอังกฤษชอบพูดติดตลกว่า That awkward moment when…. แต่ทำอย่างไรที่จะไม่ให้มีครั้งที่สาม สี่ หรือ ห้า เคสนี้บอกได้คำเดียวว่า ฝึกฝน ฝึกฝน ฝึกฝน ลองฝึกฝนข้อควรปฏิบัติสิบประการง่ายๆ ทั้งก่อน หลัง และระหว่างการสัมภาษณ์นี้ รับรองว่าคุณจะดูเป็นมืออาชีพมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ 10 มารยาทต้องรู้เมื่อไปสัมภาษณ์งาน 1. เก็งคำถามที่คิดว่าโดนแน่ๆ แล้วฝึกตอบหน้ากระจก มีชุดคำถามหลายคำถามที่การันตีได้อย่างน้อย 80% ว่าคุณต้องถูกถาม เช่น “ลองเล่าประวัติคร่าวๆ ให้ฟังหน่อยสิคะ”  หรือ “ทำไมถึงอยากออกจากงาน

Continue reading

What do recruiters hate to see on a CV?

ยุคที่อินเตอร์เนตกลายเป็นสุดยอดของเครื่องมือสื่อสารอย่างทุกวันนี้ การสมัครงานโดยการส่งจดหมายสมัครงานผ่านทางอีเมลจึงเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนทำกันได้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้วคลิก และด้วยความสะดวกสบายนี้เองจึงทำให้ฝ่ายบุคคลของแต่ละองค์กรได้รับอีเมลจากผู้สมัครเป็นจำนวนมาก รีครูทเตอร์ก็เช่นกันค่ะ บรรดานายจ้างต้องอ่านเรซูเม่ของผู้สมัครมากมาย วันหนึ่งไม่เป็นสิบก็เป็นร้อย เพื่อหาคนที่ใช่และคัดทิ้งคนที่ไม่ใช่ให้เร็วที่สุด หากคุณอยากไม่อยากให้เรซูเม่ของคุณต้องลงไปอยู่ในแฟ้มคัดแยกที่ติดป้ายไว้ว่า “ไว้ทีหลัง” หรือ “เดี๋ยวค่อยกลับมาดู” หรืออย่างที่แย่ที่สุดก็คือ “ลาก่อนตลอดกาล” ลองมาดูกันว่าคุณมีสิ่งเหล่านี้อยู่ในเรซูเม่หรือไม่ ถ้ามีข้อหนึ่งข้อใดในนี้ล่ะก็ แนะนำให้กำจัดมันออกไปโดยเร็ว สะกดคำผิดหรือใช้ไวยากรณ์ผิด ถ้าใช้ไวยากรณ์ถูก ไม่มีคำสะกดผิด คือใช้ได้ค่ะ ไม่ได้แปลว่าดีเลิศ แต่หากมีคำที่ผิดขึ้นมา คุณเอ๋ยมันสามารถลดราคาค่างวดของเรซูเม่นั้นไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ ข้อนี้ต้องขอใช้คำพูดให้เข้าใจง่ายๆ เลยว่า “ทำดีเสมอตัว ทำชั่วโดนด่า” ดังนั้น ตรวจทานทุกบรรทัด ทุกประโยคสักสองถึงสามรอบนะคะ ให้เพื่อนสักหนึ่งคนช่วยดูด้วยก็จะดีไม่น้อยค่ะ ใส่แต่ความรับผิดชอบตาม Job Description ถ้าคุณแค่คัดลอกหน้าที่ความรับผิดชอบจาก JD มาใส่ในเรซูเม่ แสดงว่าคุณได้พลาดโอกาสอันดีงามที่คุณจะได้โฆษณาประชาสัมพันธ์ตัวเองว่าต่างจากผู้สมัครคนอื่นอย่างไรไปอย่างน่าเสียดาย รีครูทเตอร์และฝ่ายบุคคลพอที่จะทราบโดยสังเขปว่างานของคุณมีขอบเขตความรับผิดชอบแค่ไหน แต่สิ่งที่เขาไม่ทราบคือ คุณมีผลงานอะไรโดดเด่นกว่าคนอื่นบ้าง วันเดือนปีที่ระบุว่าทำแต่ละตำแหน่งงานผิดพลาดหรือคลาดเคลื่อนมากมาย รีครูทเตอร์และฝ่ายบุคคลต้องการทราบข้อมูลจากคุณว่าคุณทำงานที่ไหน เป็นระยะเวลานานเท่าไร ที่เว้นว่างไปหกหรือเจ็ดเดือนไม่ได้ทำงานนั้นคุณมีเหตุผลอะไร หรือแม้แต่การที่คุณรวบตึงประวัติการทำงานของคุณจากหกที่ภายในระยะเวลาสามปี เหลือมาโชว์แค่สองที่ (ไม่อยากให้ดูว่าเปลี่ยนงานบ่อย) และในที่สุดนายจ้างค้นพบว่ามันไม่ตรงกับข้อมูลอื่นๆ ที่เขาเจอ (อาจเป็นดาต้าเบส หรือข้อมูลจากอินเตอร์เนต) ทำให้รีครูทเตอร์ต้องเบรคเอี๊ยดแรงๆ และเหลือแค่สองทางเลือกให้คุณคือ ถ้าไม่ขุดคุ้ยหาความจริง ก็ต้องขอบายไปก่อน หากคุณมีความจำเป็นที่ต้องอธิบาย คุณสามารถทำได้ใน Cover

Continue reading

A Simple and Effective Rule for Answering “Tell Me About Yourself”

A Simple and Effective Rule for Answering “Tell Me About Yourself“ The first question you’re likely to be asked at an interview is: “Tell me a little about yourself.” “Can you introduce yourself.” It seems like a very plain and simple question but your answer can make somebody portray themselves worse than they really are, especially in an

Continue reading

About Us

Rickaby Walton is a boutique recruitment service placing the right candidate in the critical position that really matters to you. We have a dedicated, flexible and hands on focus to achieve our fundamental goal: “Providing exceptional talents to further our clients’ success”

Contact Us

Rickaby Walton
13/184 Soi Chaengwattana 14,
Chaengwattana Road,
Bangkok 10210
THAILAND
Tel: +66 6 2414 4159

GET NEWS